นิกะห์ คือพิธีแต่งงานในศาสนาอิสลาม เป็นพิธีที่มีเงื่อนไขและข้อกำหนดที่ชัดเจน ในอิสลามมองว่าความรักของชายหญิงไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของคนสองคน แต่ความรักที่เกิดขึ้นระหว่างคนสองคนนั้นเกี่ยวโยงความสัมพันธ์ของทั้งสองครอบครัวรวมถึงความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมอีกด้วย

การนิกะห์หรือการแต่งงาน จึงมีความสำคัญและความจำเป็นในทัศนะของอิสลามมาตลอดยุคสมัย เพราะการนิกะห์ที่ถูกต้องนั้น เป็นดั่งหนทางที่จะนำพาชีวิตของทั้งสองคนไปสู่ความสมบูรณ์

รายการจะนำเสนอผ่านนักวิชาการและประสบการณ์ของสามีภรรยาชาวมุสลิม รวมไปถึงบรรยากาศงานแต่งงานของชาวมุสลิม

ทางนำชีวิต ชุด “ยินดีที่รู้จัก” รายการสารคดีโทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวของศาสนาอิสลาม ผ่านการเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม และกิจกรรมทางสังคมของชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศไทย  ที่เป็นดั่งตัวอย่างภาคปฏิบัติของหลักธรรมคำสอนจากพระผู้เป็นเจ้า ผ่านการสัมภาษณ์และพูดคุยกับชาวมุสลิมในหลายภูมิภาคทั่วประเทศ โดยหวังว่าความรู้จักจะเป็นจุดเริ่มต้นของการความเข้าใจกันและกันของผู้คนในสังคม

ติดตามชมได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 04.00 – 04.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life Magazine เว็บไซต์แม๊กกาซีนที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งวิถีชีวิตของมุสลิมที่มีไลฟสไตล์ในแบบฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การแนะนำร้านอาหารฮาลาล และการเดินทางท่องเที่ยวแบบฮาลาล

ปิดโหมดสีเทา