รอชีดอาลี และ อับดุลฮันนาน สองหนุ่มใหญ่มุสลิมชาวชาวอังกฤษได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการกลายเป็นสองคนแรกที่เดินทางจากกรุงลอนดอนไปยังนครมักกะห์โดยการปั่นจักรยาน และพวกเขาทำทั้งหมดนี้เพื่อการกุศล

รอชีดอาลี กล่าวว่า “อัลฮัมดุลิ้ลลาฮ์ ขอบคุณพระเจ้า เราทำได้หลังผ่านไปสองเดือน มันเป็นความรู้สึกที่สุดยอด และตอนนี้การเดินทางทั้งหมดกำลังจะจบลงแล้ว”

ด้าน อับดุลฮันนาน บอกว่า “ผมคงไม่สามารถขอบคุณอัลลอฮ์ได้มากพอ(กับความสำเร็จที่ปพระองค์ประทานให้) เราอยู่ที่นี่(มักกะห์)ในวันนี้และกล่าวว่า ‘ลับบัยกั้ลลอฮุมมะลับบัยก์’ มันรู้สึกเยี่ยมทุกครั้งที่ได้มองไปกะอ์บะฮ์ มันกระแทกหัวใจของผม”

รอชีด อาลี และ อับดุล ฮันนาน ตัดสินใจออกเดินทางครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตร่วมกันด้วยการปั่นจักรยานจากกรุงลอนดอนไปยังมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นระยะทางกว่า 5,700 กิโลเมตร เพื่อเข่าร่วมพิธีฮัจญ์

การเดินทางพวกเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากโอลิมปิกพาร์คกรุงลอนดอน พวกเขาเดินทาง ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย สโลวีเนีย โครเอเชีย บอสเนีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย กรีซ และตุรกี ก่อนจะข้ามมายังอียิปต์ และเข้าสู่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

การเดินทางที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อระดมทุนให้กับโครงการช่วยเหลือเด็กๆ มากกว่า 2,000 คน ที่ต้องเร่ร่อนอยู่บนท้องถนนในประเทศบังคลาเทศ องค์กรการกุศล Muslim Charity ในประเทศอังกฤษ

รอชีด อาลี ได้กล่าวไว้ใน london2makkah.com เว็บไซต์เฉพะากิจของโปรเจคต์ปั่นจักรายานไปมักกะห์ในครั้งนี้ว่า

“ใช่แล้ว ผมจะปั่นจักรยานจากลอนดอนไปยังซาอุดิอารเบีย ผมตั้งใจจะใช้เวลา 56 วัน เดินทางผ่าน 16 ประเทศ ด้วยระยะทางเฉลี่ย 100 กม. ต่อวัน ด้วยความสัตย์จริง นี่เป็นสิ่งเร้าใจที่ท้าทายและสร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดเท่าที่ผมเคยทำ แต่เมื่อนึกถึงภาพเด็กๆ ที่กำลังนอนหลับอยู่บนถนนสายต่างๆ ของบังคลาเทศ และได้ยินเรื่องราวของการค้ามนุษย์ หัวใจของผมก็เป็นหนึ่งเดียวกับพวกเขา ในการระดมทุนและความตระหนักในการช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้น

ผมอาจต้องเผชิญกับพายุฝน แสงอาทิตย์แผดเผา ทะเลทรายแห้งแล้ง แต่ผมเชื่อว่า หากผมสามารถช่วยชีวิตเด็กได้แม้เพียงแค่คนเดียวจากการเดินทางครั้งนี้ มันก็คุ้มค่าเพียงพอแล้ว”

 

France

Strasbourg

Germany

Austria

Slovenia

Croatia

Bosnia

Serbia

Bulgaria

Greece

Turkey

Egypt

Saudi Arabia

 

ภาพและข้อมูลจาก
london2makkah.com
ilmfeed.com

Comments

comments

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life Magazine เว็บไซต์แม๊กกาซีนที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งวิถีชีวิตของมุสลิมที่มีไลฟสไตล์ในแบบฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การแนะนำร้านอาหารฮาลาล และการเดินทางท่องเที่ยวแบบฮาลาล