สัปดาห์ที่ผ่านมาในการเลือกตั้งของประเทศสหรัฐอเมริกา โลกอาจจับจ้องอยู่ที่การขับเคี่ยวกันระหว่างสองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนจะลงเอยด้วยการพ่ายแพ้ของฝ่ายสตรีอย่างนางฮิลลารี คลินตัน และความวิตกกังวลของชาวมุสลิมในอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ลี้ภัยจากภัยสงคราม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะฝ่ายพ่ายแพ้ทั้งหมด และชาวมุสลิมจะมีแต่ความวิตกกังวล เพราะ อิลฮาน อุมัร (Ilhan Omar) สตรีมุสลิมชาวโซมาเลียที่ต้องลี้ภัยจากสงครามกลางเมือง ชนะการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นที่รัฐมินนิโซตา ซึ่งเธอเข้ารับตำแหน่งพร้อมฮิญาบด้วยความภาคภูมิใจ

อิลฮาน เป็นนักสตรีนิยมที่มักใช้เวลาไปกับการเรียกร้องความยุติธรรมทางสังคม เธอต่อสู้เรื่องสิทธิในการลางานเพื่อเลี้ยงดูบุตร การเคารพสิทธิของชาวมุสลิม ความปลอดภัยในเมือง การระดมทุนเพื่อการศึกษา และการต่อต้านภาชนะและสารกำจัดศัตรูพืชที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เธอยังต่อสู้เพื่อผู้หญิงและชนกลุ่มน้อยต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน

ฮัจญี ยูซุฟ (Haji Yusuf) ผู้อำนวยการกลุ่มท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมความเข้าใจด้านวัฒนธรรม กล่าวว่า “เรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่าผู้หญิงมุสลิมมักจะถูกปฏิบัติแตกต่างจากผู้หญิงอื่นๆ แต่เมื่อเราเห็นอิลฮานกับความฝันของเธอ และสถานที่ที่เธอจากมา จากแคมป์ผู้ลี้ภัยสู่มินนิโซตาจนกลายมาเป็นเธอเช่นในปัจจุบัน มันช่างเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งแก่มุสลิมทั้งชายและหญิง”

ปัจจุบัน เธอเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญและเข้มแข็งสำหรับผู้หญิงมุสลิมในรัฐมินนิโซตา

ในฐานะมุสลิม คงมีหลายคนที่วิตกและเป็นกังวลกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ เนื่องด้วยผู้ชนะอย่างนาย โดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศไม่ต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวมุสลิม ซึ่ง อิลฮาน เองก็เป็นกังวลเช่นกัน แต่เธอก็ยังเรียกร้องความเชื่อมั่นและความเป็นปึกแผ่น โดยเธอได้แสดงความเห็นไว้ในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า

“ฉันเองก็เช่นกัน ที่กังวลกับผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ และแน่นอนฉันกังวลเรื่องการแบ่งแยกผู้คนในชาติของเรา แต่ฉันต้องการพวกคุณ เราต้องการกันและกัน เราต้องหาทางที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน”

ที่มา : Muslimvillage.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life Magazine เว็บไซต์แม๊กกาซีนที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งวิถีชีวิตของมุสลิมที่มีไลฟสไตล์ในแบบฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การแนะนำร้านอาหารฮาลาล และการเดินทางท่องเที่ยวแบบฮาลาล

ปิดโหมดสีเทา