Kedi เป็นคำเรียก “แมว” ในภาษาตุรกี ชนชาติที่รักและผูกพันกับแมวมาหลายร้อยปี โดยที่เมืองอิสตันบูลนั้นถือเป็นเมืองหลวงของประชากรแมวเลยทีเดียว และ Kedi ยังเป็นชื่อของภาพยนตร์สารคดีที่ถ่ายทอดความงดงามของเมืองอิสตันบูลผ่านสายตาของบรรดาแมวนับแสนตัวที่อาศัยอยู่ทั่วทุกมุมเมืองในชื่อ Kedi (Nine Lives: Cats in Istanbul)

ที่อิสตันบูลแมวทุกตัวมีชีวิตอิสระ ไม่ต้องถูกใครจับจองเป็นเจ้าของ และอยู่ร่วมกับชาวเมืองเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ข้อความที่ถูกระบุไว้ในวิดีโอตัวอย่างของสารคดีเรื่องนี้ว่า “พวกมันไม่ใช่แมวจรจัดหรือสัตว์เลี้ยง” แสดงให้เห็นมุมมองของชาวเมืองอิสตันบูลที่มีต่อ “แมว” ว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอย่างกลมกลืน

ชาวอิสตันบูลรักและดูแลแมวทุกตัวเป็นอย่างดี ถึงขนาดมีคนเรียกชื่อเล่นของเมืองว่า Catstantinople โดยล้อจาก Constantinople ซึ่งเป็นชื่อเดิมของอิสตันบูล  ตามท้องถนนของย่านชุมชนเต็มไปด้วยถาดอาหารแมวที่ชาวเมืองนำมาวางไว้ให้แมวตัวไหนก็ได้มากิน ตามขอบหน้าต่างบ้านมีหมอนและผ้าห่มเตรียมไว้เผื่อแมวตัวไหนผ่านมาจะได้นอนเล่น มี “บ้านแมว” บุขนสัตว์วางไว้ตามมุมต่างๆ ของเมือง เพื่อให้แมวตามท้องถนนได้ใช้พักพิงหลบอากาศหนาว แม้แต่ร้านอาหารก็เปิดประตูต้อนรับให้เหล่าแมวเข้ามาเดินเล่นในร้าน รอเศษอาหารจากคนใจบุญได้อย่างสบายใจ ขนาดในสุเหร่าแมวยังถือว่าเป็นแขกที่สามารถเข้าไปนั่งเล่นนอนเล่นกับผู้ที่มาละหมาดได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะโดนไล่

Kedi ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับ Ceyda Torun ชาวเมืองอิสตันบูลที่เติบโตมาท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยแมว เธอตั้งใจให้สารคดีนี้บอกเล่าเรื่องราวของบรรดาแมวแห่งอิสตันบูลที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศของเมืองให้พิเศษขึ้นกว่าเมืองอื่น

ใครที่อยากดูสารคดีเรื่องนี้สามารถลงทะเบียนติดตามข่าวสารได้ทาง kedifilm.com หรือทาง FB.com/ninelivesmovie

เรียบเรียงจาก :
Turkey: New documentary gives a cat’s-eye view of Istanbul
KEDI สารคดีตามติดชีวิตแมวแห่งอิสตันบูล

Comments

comments

Related Articles

About author View all posts Author website

kamariah Ismael

kamariah Ismael

นักแปลผู้มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม รู้และเข้าใจหลายภาษา ทั้งอังกฤษ มลายู และอาหรับ วาดหวังไว้ว่าจะพาผู้อ่าน Halal Life Magazine เปิดพรมแดนทางความรู้และความใจจากเรื่องราวของมุสลิมที่กระจายอยู่ทั่วโลก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *