องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ “นาซ่า” ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ว่า Al-Sheikh 33535 ตามชื่อของ Fatima bint Abdel Moneim Al Sheikh นักวิทยาศาสตร์หญิงมุสลิมดาวรุ่งชาวซาอุดิอาระเบีย เพื่อเป็นเกียรติให้กับผลงานวิจัยด้านพฤกษศาสตร์ของเธอ

Fatima คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับสองในงาน Intel International Science and Engineer Fair (Intel ISEF) ประจำปี 2016 ที่ได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 1,500 ดอลล่าร์พร้อมเกียรติการยอมรับจากองค์การนาซ่า งาน Intel ISEF นี้จัดขึ้นทุกปีโดยชมรมเพื่อวิทยาศาสตร์และสาธารณะ ซึ่งเป็นงานที่สามารถดึงดูดความสนใจจากนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจากทั่วโลกราว 1,800 คนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติรุ่นก่อนวิทยาลัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Fatima ถูกเชิญให้เข้าร่วมงาน Intel ISEF หลังจากชนะเลิศการแข่งขันโอลิมปิกวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ระดับชาติ ซึ่งเป็นเวทีแข่งขันประจำปีที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิส่งเสริมความเป็นเลิศทางปัญญาและความคิดสร้างสรรค์แห่งกษัตริย์อับดุลอาซิสและคณะ ที่ร่วมมือกับทางกระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย

ด้วยวัยเพียง 19 ปี Fatima ได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติ ในขณะเดียวกันก็ยังได้รับเกียรติให้มีดาวเคราะห์น้อยเป็นชื่อของเธอเองอีกด้วย Fatima เด็กสาวผู้มากด้วยพรสรรค์คนนี้วางแผนจะศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยบราวน์ในระดับต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่องค์การนาซ่าทำการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยด้วยชื่อของนักวิทยาศาสตร์ดาวรุ่ง เพราะเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานักเรียน 2 คนก็ได้รับเกียรตินี้จากองค์การนาซ่าด้วยผลงานความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นเดียวกัน โดยองค์การนาซ่าได้ตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงหนึ่งว่า Abu-Alshaikh 28831 ตามชื่อของนักเรียนชาวจอร์แดนที่มีนามว่า Salahaldeen Ibrahim Abu-Alshaikh ในฐานะที่เขาชนะเลิศการแข่งขันด้านงานวิจัยทางคณิตศาสตร์เป็นอันดับที่สองในงาน Intel ISEF ประจำปี 2013 และดาวเคราะห์น้อยอีกดวงหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Alhamood 31926 ตามชื่อของนักเรียนชาวซาอุดีอาระเบียที่มีนามว่า Abdul Jabbar Abdulrazaq Alhamood หลังจากที่เขาได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งด้านพืชศาสตร์ในงาน Intel ISEF ประจำปี 2015 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Yasmin Yehia Moustafa ก็ได้รับเกียรติจากองค์การนาซ่าให้มีดาวเคราะห์น้อยเป็นชื่อของเธอเช่นกัน เมื่อเธอได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจากการแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์โลกและสิ่งแวดล้อมในงาน Intel ISEF ในปีเดียวกัน ซึ่งผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเด็กนักเรียนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปีทั้งสิ้น

ในห้วงเวลาที่โลกมุสลิมตกอยู่ภายใต้สงครามและความขัดแย้ง ความสำเร็จของ Fatima และเด็ก มุสลิมรุ่นใหม่ที่ได้รับเกียรติเหล่านี้ควรค่าแก่การยกย่องและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ขอแสดงความยินดีกับก้าวย่างแห่งความสำเร็จครั้งนี้ด้วยอีกครั้ง

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : Meet Fatima – a 19 Year Old Saudi Scientist That Has an Asteroid Named After Her by NASA

Comments

comments

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life Magazine เว็บไซต์แม๊กกาซีนที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งวิถีชีวิตของมุสลิมที่มีไลฟสไตล์ในแบบฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การแนะนำร้านอาหารฮาลาล และการเดินทางท่องเที่ยวแบบฮาลาล