เชค อับดุลนาศิร จางดา (Abdul Nasir Jangda) ผู้ก่อตั้งสถาบันเกาะลัม (Qalam Institute) เป็นหนึ่งใน Muslim Speakers ที่ได้รับความนิยมจากผู้ฟังในยูทูป

เชค อับดุลนาศิร จางดา เกิดและเติบโตในดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา พออายุได้ 10 ขวบ ก็ย้ายไปยังการาจี ประเทศปากีสถาน เพื่อศึกษาและท่องจำอัลกุรอาน ท่านเป็นผู้ที่มีความจำที่ดีจึงสามารถท่องจำอัลกุรอานทั้งเล่มได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี หลังจากนั้นก็กลับมาศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาที่บ้านเกิด

หลังจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย ท่านก็กลับไปยังการาจีอีกครั้งเพื่อศึกษา Alim Course ที่ Jamia Binoria และสำเร็จการศึกษาหลักสูตร 7 ปี ในปี 2002 และได้รับใบอนุญาตในการสอนวิทยาศาสตร์อิสลาม ช่วงเวลาเดียวกันก็เข้าศึกษาต่อและสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี-โท สาขาภาษาอาหรับ ที่มหาวิทยาลัยการาจี (Karachi University) และยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาอิสลามศึกษา จากมหาวิทยาลัยซินด์ (University of Sindh) อีกด้วย

ท่านกลับมาสอนภาษาอาหรับที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส อาร์ลิงตัน (University of Texas at Arlington) ในปี 2005-2007

ท่านทำหน้าที่เป็นอิมามที่มัสญิด Colleyville ในพื้นที่ดัลลัสเป็นเวลา 3 ปี

ท่านเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งและเป็นประธานศูนย์อิสลาม Mansfield Islamic Center และทำหน้าที่เป็นผู้สอนและที่ปรึกษาหลักสูตรอิสลามศึกษาให้แก่โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม รวมถึงสถาบันบัยยินะฮฺ (Bayyinah Institute)

ท่านเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการสถาบันเกาะลัม (Qalam Institute) หลักสูตรล่าสุด  ได้แก่ อัลกุรอานหลักสูตรเร่งรัด (โปรแกรมภาคฤดูร้อน มุ่งเน้นที่ไวยากรณ์ภาษาอาหรับและตัฟซีร-อรรถาธิบายอัลกุรอาน) การฝึกอบรมเคาะฏีบ, ประวัติบรรดานบีและเราะสูล และให้คำปรึกษาส่วนตัวแก่นักเรียนของท่านที่สถาบัน

ด้วยจิตใจที่อ่อนโยนและเป็นธรรมชาติของท่าน ทำให้ท่านเป็นหนึ่งในนักพูดและนักวิชาการที่ได้รับความสนใจมากในแวดวงนานาชาติ

ติดตามผลงานของท่านได้ที่

Facebook Page : Abdul Nasir Jangda
เว็บไซต์สถาบัน http://www.qalaminstitute.org

เรียบเรียงโดย :  Ummah Islam

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน