อัสลามุอลัยกุมฯ ค่ะ กลับมาเจอกันอีกแล้วกับคอลัมน์ “MommyPreneur” คอลัมน์เล็กๆ ที่เน้นเรื่องราวของครอบครัวหน่วยเล็กๆ แต่ทรงพลังของสังคม หลังจากช่วงที่ผ่านมามีงานแต่งงานชุกชุมเหลือเกิน (นี่งานแต่งงานหรือยุงช่วยตอบที ฮา)

หลังงานแต่งงานผ่านไป หลายๆ คู่แต่งงานก็ถึงเวลาได้ของขวัญกันซะที ไม่ใช่ของขวัญธรรมดาๆ แต่คือของขวัญจากพระเจ้า นั่นก็คือ การได้มีชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้องของบรรดาแม่ๆ นั่นเองค่ะ

ที่ผ่านมามีหลายคนสอบถามเข้ามา ช่วงตั้งครรภ์ ตั้งท้องทำยังไงดี อ่านอะไรดี มีซูเราะฮฺไหนเฉพาะเจาะจงมั้ย อยากให้ลูกแข็งแรงต้องทำยังไง เอาล่ะ วันนี้จะลองมาสรุป Tips ดีๆ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่หรือวางแผนการมีลูกในอนาคตอันใกล้นี้ให้ได้อ่านกันค่ะ มาเริ่มกันเลย

 

Tip 1 : ขอบคุณ 

เริ่มต้นการทราบข่าวดีถึงการได้รับของขวัญชิ้นนี้ด้วยการขอบคุณ เราดีใจมากมายแค่ไหนก็ต้องไม่ลืมจะแสดงความขอบคุณต่อพระองค์อัลลอฮฺให้มากขึ้นๆ นะคะ จำเอาไว้เลยว่า “ยิ่งขอบคุณยิ่งเพิ่มพูน”  ความสวยงามของการเริ่มต้นขึ้นของชีวิตน้อยๆ เริ่มต้นด้วยการขอบคุณของพ่อแม่ที่มีต่อผู้สร้างและเจ้าของของขวัญที่แท้จริง โดยเราอาจจะทำการละหมาดสุนนะฮฺเพื่อแสดงความขอบคุณต่อพระองค์อัลลอฮฺ สำหรับความเมตตาที่พระองค์ทรงมีให้กับครอบครัวเรากันนะคะ

 

Tip 2 : ซูเราะฮฺไหนดี? 

ในประเด็นนี้เห็นมีการแชร์ซูเราะฮฺต้องอ่านช่วงตั้งครรภ์อยู่บ่อยครั้ง แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าจริงๆ แล้วไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนที่มาจากท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลฯเลย ว่าอ่านซูเราะฮฺไหนดี ซูเราะฮฺไหนที่ตรงประเด็น เพราะจริงๆ แล้วทุกๆ การอ่านอัลกุรอานก็มีผลบุญมากมายอยู่แล้วค่ะ ไม่มีการเฉพาะเจาะจงซูเราะฮฺไหนเป็นพิเศษ แปลว่า อ่านได้ทุกซูเราะฮฺ อ่านได้ทั้งเล่ม

อ่านได้ไม่จำกัดเวลา อ่านให้ลูกฟัง จิตใจของคนเป็นแม่สุขสงบ ลูกในท้องก็มีความสุขตามไปด้วย เรียกว่าความสุขแบบคูณสองค่ะ แต่ถ้าอยากให้สุขมากขึ้น รอฟัง Tips ต่อไป ค่ะ

 

Tip 3 : คุณพ่อ (ต้อง) มีเอี่ยว 

ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมาย ไม่ใช่เฉพาะรูปร่างเปลี่ยนแปลงไป แต่หมายรวมถึงสภาพจิตใจ ฮอร์โมน และอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นการสร้างสายใยครอบครัวระหว่างสามีภรรยาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ  ว่าที่คุณพ่อจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือ ดูแล เอาใจ และที่สำคัญคือเข้าใจภรรยาหรือว่าที่คุณแม่ให้มากๆ ช่วยเหลืองานบ้าน ดูแลเอาใจใส่ เข้าใจในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

อีกทั้งควรหาเวลาว่างและมีส่วนร่วมในกิจกรรมการฟัง การอ่านอัลกุรอานให้ลูกในท้องฟัง เปลี่ยนจากเสียงคุณแม่เป็นเสียงคุณพ่อบ้าง สายใยที่ถูกเชื่อมถักทอด้วยอัลกุรอาน วจนะของพระผู้เป็นเจ้าถือเป็นสายใยที่สวยงามที่สุดค่ะ

 

Tip 4 : ดุอาอฺเข้าไว้…หนักแค่ไหนก็ผ่านไปได้ 

ช่วงตั้งท้อง ภาระหนักที่อยู่กับเรา ความลำบากที่เกิดขึ้น สามารถเบาบางลงได้ด้วยอาวุธสำคัญ นั่นคือ “ดุอาอฺ”  ดุอาอฺ เป็นบทสนทนาอันสวยงามที่แสดงให้เห็นถึงความนอบน้อมของผู้ถูกสร้าง และเป็นเส้นทางแห่งความหวังเรืองรองที่เรามีต่อผู้สร้าง อย่าพลาดโอกาสดีๆ ในการดุอาอฺให้กับลูกในท้องของเราให้มีความสมบูรณ์ ปลอดภัย แข็งแรง และเป็นอุมมะฮฺที่มีคุณภาพต่อไป

 

Tip 5 : โค้งสุดท้าย นอนยาก…โอกาสดี

ช่วงโค้งสุดท้ายของการท้อง ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่ “ยาก” ในหลายๆ เรื่อง บางคนนั่งยาก เดินยาก และหลายคน “นอนหลับยาก” หลายคนตื่นมาเข้าห้องน้าแล้วพบว่าการนอนหลับอีกครั้งเป็นอะไรที่ยากเย็นเหลือเกิน อยากจะใช้บทความนี้บอกไปถึงแม่ๆ ว่า ใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มเวลาเข้าเฝ้าอัลลอฮฺ กันเถอะค่ะ

ใช้ช่วงเวลายามดึกที่เราตื่นขึ้นมา เป็นโอกาสในการได้ละหมาดตะฮัจญุดกันเถอะ  ใช้ช่วงเวลาแห่งการหลับไหลของใครๆ เป็นการได้มีโอกาสบอกเล่า พูดคุย และอ้อนวอขอจากพระผู้ทรงอภิบาลกันเถอะ จำเอาไว้ว่า “จงวิงวอนขอเถอะ แล้วอัลลอฮฺจะทรงตอบรับ”

 

Tip 6 : ควบคุมความคิด 

อย่างที่บอกไปข้างต้น ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่สภาพร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงไปมา เพราะฉะนั้น “คิดบวก” เข้าไว้ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ควบคุมความคิดของตัวเองให้ได้  อยู่กับสิ่งที่มีความสุข มองโลกในแง่ดี มีความสุขกับสิ่งที่มีในแต่ละวัน  ขอบคุณให้มากขึ้น ยิ้มมากขึ้น แล้วจะพบว่าการตั้งครรภ์ของเราเปลี่ยนแปลงตัวเราได้อย่างน่ามหัศจรรย์ (ด้วยความช่วยเหลือของพระองค์อัลลอฮฺ)

 

Tip 7 : รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง…ชนะทั้งร้อย จริงหรือ? 

การมีลูกเป็นโอกาสที่ดีในการศึกษา หาข้อมูล เพราะฉะนั้นช่วงท้องเป็นโอกาสดีๆ สำหรับว่าที่คุณแม่ และคุณแม่ที่จะทำการศึกษาหาข้อมูลเรื่องที่จำเป็นในการเลี้ยงดูลูกแรกเกิด การให้นมแม่ อาหารบำรุงครรภ์ พัฒนาการต่างๆ ช่วงแรกเกิด วัคซีนต่างๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่ในการหาข้อมูลและทำการศึกษาให้เกิดความเข้าใจ พร้อมสำหรับการเลี้ยงดูลูก อินชาอัลลอฮฺ

 

Tip 8 : เตรียมพร้อม…ต้อนรับสมาชิกใหม่ 

หลังจากการหาข้อมูลและศึกษาแล้วก็คือการลงมือทำ การเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนของการเลี้ยงดูลูก การจัดการห้องหับให้เหมาะสม จัดการโซนต่างๆในบ้านและจัดซื้อจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นสำหรับการเลี้ยงดูลูก ถือเป็นประเด็นที่ไม่อาจจะมองข้ามไป

ข้อแนะนำคือ การจัดทำลิสต์รายการซื้อของใช้จำเป็นสำหรับลูก โดยพิจารณาถึงรูปแบบชีวิตหรือ Lifestyle ของพ่อแม่เป็นสำคัญ ของสำคัญสำหรับอีกครอบครัวนึง อาจจะเป็นเพียงของที่ไม่ได้ใช้งานสำหรับอีกครอบครัวนึงก็ได้  ทำลิสต์รายการของใช้ที่ตรงกับความต้องการของเรา โดยพิจารณาถึงความสำคัญก่อนหลัง ก็จะช่วยให้แต่ละครอบครัวมีความพร้อมและสามารถควบคุมงบประมาณของครอบครัวได้ค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

Tip 9 : ตะวักกัล 

หลังจากความพยายาม การดุอาอฺ การลงมือทำแล้ว บางครั้งหรือหลายครั้งชีวิตก็ไม่ได้เป็นไปในแบบที่เราอยากจะให้มันเป็น  จงจำไว้เสมอว่าสาหรับมุสลิมนั้นการมอบหมายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถมองข้ามหรือละเลยไปได้  และจงจำไว้เสมอว่า “สิ่งใดที่เกิดขึ้นกับเรานั้น มันคือสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ”  เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่าให้มันกระทบกับความศรัทธาของเรา จงยึดมั่นไว้เสมอ ขอบคุณเสมอ มอบหมายต่อพระองค์อัลลอฮฺ ในสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของตัวเรา

 

เป็นไงกันบ้างคะ กับ 9 Tips ทำง่าย ที่เรานำมาฝากกัน  หวังว่าคงถูกใจว่าที่คุณแม่และคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องกันนะคะ  ใครสนใจประเด็นไหนในการเลี้ยงลูก ชีวิตครอบครัว อยากให้เราพูดถึง ส่งข้อความเข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ แล้วเราจะนำมาขบคิดแล้วเขียนให้ได้อ่านกันค่ะ

แล้วเจอกันใหม่ในสัปดาห์ที่ 3 ของทุกเดือน เดือนหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น ติดตามได้ที่ MommyPreneur  แล้วเจอกันค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

บทความโดย Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน