fbpx

TEDTalks คัดสรรค์ 10 คลิปที่ควรดูเกี่ยวกับอิสลามและความเป็นมุสลิม

TEDTalks

เว็บไซต์ Ted.com ได้คัดสรรค์ 10 คลิปที่บอกว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่ออิสลามและความเป็นมุสลิม โดยทั้ง 10 คลิปเป็นการพูดโดยชาวมุสลิมหลากหลายวงการ บนเวทีแห่งแรงบันดาลใจอย่าง TEDTalks

ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่า TEDTalks คืออะไร ขออนุญาตยกคำอธิบายจากเว็บไซต์ Marketingoops.com ที่อธิบายไว้ค่อนข้างดีมานำเสนอคะ

คลิ๊กอ่าน TEDTalks คืออะไร (ข้อความที่ซ่อนไว้)

และนี่คือ 10 คลิปเกี่ยวกับอิสลามและความเป็นมุสลิม ที่ TEDTalks แนะนำให้เราดู

01- Bassam Tariq
ความงดงามและความหลากหลายของชีวิตมุสลิม

Bassam Tariq ชายที่เป็นทั้งคนเขียนบล็อก ผู้กำกับภาพยนตร์ และพ่อค้าเนื้อฮาลาลในคนเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงงานของเขาให้เป็นเรื่องเดียวกันได้ก็คือ ความรู้สึกสุขใจที่เขามีต่อความหลากหลายในความเป็นมนุษย์ในทุกประสบการณ์ชีวิตของผู้คน ในการพูดอันน่าหลงใหลชิ้นนี้เขาได้นำเสนอส่วนหนึ่งจากภาพยนตร์ “These Birds Walk” ที่เขาลงทุนกำกับเองให้เราได้รับชม พร้อมภาพถ่ายจากประสบการณ์การเดินทางเยือนมัสยิด 30 แห่งใน 30 วันของเขา ที่จะย้ำเตือนให้เราได้ตระหนักถึงความซับซ้อนอันงดงามที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวเราทุกคน


02- Yassmin Abdel-Magied
ฮิญาบของฉันในความหมายของคุณคืออะไร?

เมื่อเห็นนักพูดคนนี้ คุณคิดอย่างไร? เอาล่ะ..คุณลองคิดใหม่ซิ (เสร็จแล้วก็ลองคิดใหม่อีกครั้ง) ในงานพูดที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ความจริงใจ และการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นชิ้นนี้ Yassmin Abdel-Magied ท้าให้เราลองรู้จักมองลึกเข้าไปให้มากกว่าความคิดความรู้สึกเบื้องต้นที่เรามี แล้วลองเปิดประตูหัวใจเพื่อยอมรับวิธีใหม่ๆ ในการช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นดูสักครั้ง


03-Dalia Mogahed
อีกหนึ่งความรู้สึกของการเป็นมุสลิมในอเมริกา

เมื่อเห็นหน้านักวิชาการหญิงมุสลิมอย่าง Dalia Mogahed คุณมองเห็นอะไร? คุณเห็นผู้หญิงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศรัทธา ? หรือเห็นนักวิชาการ ? หรือแม่คนหนึ่ง ? หรือพี่สาว ? หรือโจรก่อการร้ายที่โดนล้างสมองให้รู้จักแต่ความรุนแรง ? นี่เป็นการพูดที่บอกเล่าเรื่องราวส่วนตัวอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง  Mogahed ได้เรียกร้องให้เราลองหันมาต่อสู้กับทัศนคติเชิงลบที่บรรดาสื่อได้พยายามสร้างความแปดเปื้อนให้กับศาสนาที่เธอศรัทธา ในช่วงเวลาแห่งความแตกแยกเช่นนี้  เธอเชิญชวนให้เราเลือกที่จะเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน มากกว่าที่จะมาสร้างความอคติให้เราจงเกลียดจงชังกันมากขึ้น


04- Suzanne Barakat
อิสลาโมโฟเบียฆ่าพี่ชายของฉัน พอกันทีเถอะ..ความเกลียดชัง

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2015 Deah พี่ชายของ Suzanne Barakat และ Yusor พี่สะใภ้ของเธอพร้อมด้วย Razan น้องสาวของ Yusor ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมโดยเพื่อนบ้านของพวกเขาเองในเมือง Chapel Hill รัฐ North Carolina เนื้อหาคำให้การของฆาตกรที่บอกว่า เขาสังหารผู้ตายเนื่องจากขัดแย้งกันเรื่องที่จอดรถนั้นไม่ได้เป็นที่สงสัยของบรรดาสื่อและตำรวจแต่อย่างใดเลย จนกระทั่ง Barakat ออกมาเปิดเผยความจริงต่อหน้าสื่อในการแถลงข่าว ว่าที่จริงต้นตอแห่งการฆาตกรรมครั้งนี้ล้วนมาจากความเกลียดชังทั้งสิ้น Barakat เล่าสะท้อนถึงเรื่องราวที่เธอและครอบครัวของเธอพยายามเรียกร้องทวงคืนสิทธิที่จะได้ออกมาบอกเล่าความจริงให้ทุกคนรับรู้ พร้อมกับเชิญชวนให้เราทุกคนกล้าที่จะออกมาพูดความจริงให้โลกรู้เมื่อเราพบเห็นการแสดงออกถึงความเชื่อและความรู้สึกที่ไร้เหตุผลและสร้างความจงเกลียดจงชัง และพยายามแสดงความเป็นมิตรและอารมณ์ร่วมกับใครก็ตามที่ต้องพบเจอกับปัญหาการถูกกีดกันจากสังคม


05- Alaa Murabit
ความเป็นจริงเกี่ยวกับผู้หญิงที่ศาสนาของฉันเล่าให้ฟัง  

ศรัทธาอันแรงกล้าคือจุดเด่นของบุคลิกและตัวตนของ Alaa Murabit แต่ครั้นเมื่อเธอต้องย้ายถิ่นฐานจากแคนาดาไปตั้งรกรากใหม่ที่ประเทศลิเบีย ในฐานะหญิงสาวคนหนึ่ง เธอกลับต้องแปลกใจเมื่อค้นพบว่าความเชื่อและคำสอนของอิสลามกลับถูกนำไปใช้ในการกดขี่ข่มเหง จำกัดสิทธิเสรีภาพ และความสามารถในการเป็นผู้นำของสุภาพสตรีเป็นอย่างมาก จนเธอเริ่มสงสัยว่า นี่มันใช่หลักการที่ศาสนากำหนดจริงๆ หรือ? ด้วยอารมณ์ขัน ด้วยความชอบส่วนตัว และด้วยสปิริตอันดื้อรั้นที่แอบแฝงไปด้วยความสดใส  Alaa ได้บอกเล่าสิ่งที่เธอค้นพบจากตัวอย่างของผู้นำสตรีในประวัติศาสตร์อิสลาม และการที่เธอนำบางวรรคตอน(อายะห์)จากคัมภีร์อัลกุรอานมาใช้เป็นกระบอกเสียงเพื่อพูดแทนความในใจของผู้หญิงเหล่านั้นให้โลกได้รับรู้


06- Deeyah Khan
สิ่งที่เราไม่รู้เกี่ยวกับเด็กมุสลิมยุโรป

ในฐานะเป็นเด็กที่มีแม่เป็นชาวอัฟกานิสถาน พ่อเป็นชาวปากีสถาน และเติบโตในประเทศนอร์เวย์  Deeyah Khan รู้ดีว่าความรู้สึกของการเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องติดอยู่กึ่งกลางระหว่างสังคมของคุณและประเทศที่คุณอาศัยอยู่นั้นเป็นเช่นไร ในการพูดอันทรงพลังที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกครั้งนี้ ผู้สร้างภาพยนตร์คนนี้ได้ขุดคุ้ยความรู้สึกของการถูกปฏิเสธและความโดดเดี่ยวของเด็กมุสลิมที่เติบโตในโลกตะวันตกส่วนใหญ่ต้องเผชิญตลอดมา เธอยังได้บอกเล่าถึงความเลวร้ายและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากเราไม่ช่วยกันดูแลใส่ใจเยาวชนของเราให้เข้มแข็ง ก่อนที่กลุ่มคนหัวรุนแรงจะแย่งชิงหน้าที่นั้นไปจากเราอย่างน่าเสียดาย


07- Karima Bennoune
เมื่อมุสลิมเริ่มท้าทายต่อความเป็น Fundamentalism ในอิสลาม

Karima Bennoune ได้บอกเล่า 4 เรื่องราวอันทรงพลังของบุคคลที่ต่อสู้กับแนวคิด Fundamentalism หรือการใช้กำลังบังคับคนอื่นให้นับถือศาสนาของตนเอง (อ้างอิงความหมายจาก-อับดุลสุโก ดินอะ ใน มุสลิมสุดโต่ง การยึดมั่นในหลักการอิสลาม และอิสลามานุวัตร) ในชุมชนของตนเอง พวกเขาปฏิเสธที่จะปล่อยให้ศรัทธาที่พวกเขารักนั้นต้องกลายเป็นอาวุธที่ใช้เพื่อการก่ออาชญากรรม การต่อสู้โจมตี และการเข่นฆ่าทารุณ เรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ได้เพิ่มคุณค่าความเป็นมนุษย์ให้กับการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในโลกขณะนี้


08- Manwar Ali
ในห้วงความคิดของอดีตนักรบญิฮาด

“เมื่อนานมาแล้ว ฉันเคยมีชีวิตอยู่เพื่อความตาย” เป็นคำพูดของ Manwar Ali อดีตนักรบญิฮาดผู้ซึ่งเคยเข้าร่วมสงครามสู้รบอันแสนโหดร้ายทารุณในแถบตะวันออกกลางและเอเชียช่วงปี ค.ศ. 1980 มาหลายสมรภูมิ ในการพูดอันโน้มน้าวครั้งนี้เขาได้เล่าสะท้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยได้เข้าร่วมขบวนการกับกลุ่มหัวรุนแรง พร้อมกับพูดโน้มน้าวและวิงวอนอย่างแรงกล้ากับใครก็ตามที่ถูกชักชวนให้เข้าร่วมอุดมการณ์เดียวกันกับกลุ่มหัวรุนแรง ที่มักแอบอ้างว่าความรุนแรงและความโหดเหี้ยมนั้นเป็นสิ่งที่ดีงามและน่าเคารพยกย่อง ว่าให้ปลดปล่อยความโกรธเกลียดชิงชังเสียเถิด แล้วลองหันกลับมาบ่มเพาะหัวใจของคุณให้มองเห็นคุณค่าของความดี ความงดงาม และความเป็นจริงที่มีอยู่ในตัวผู้อื่น


09- Negin Farsad
วิทยาศาสตร์ชั้นสูงในการจัดหมวดหมู่คนช่างเกลียด

มิตรสหายของ TED อย่าง Negin Farsad สามารถผสมผสานมุกตลกขบขันและคำวิจารณ์สังคมเพื่อลบภาพพจน์บางอย่างของวัฒนธรรมที่เธอยึดถือได้อย่างลงตัว ในการพูดอันแสนตลกโปกฮาแต่ดูโดดเด่นครั้งนี้ Farsad ได้พูดเกี่ยวกับสารคดีที่เธอทำขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า The Muslims Are Coming! พร้อมนำเสนอข้อมูลจำแนกแยกย่อยของแต่ละกลุ่มประเภทของคนช่างเกลียดที่เธอเคยพบเจอตลอดการทำงานที่ผ่านมา เธอกล่าวว่า “ความตลกขบขันยังคงเป็นหนึ่งในอาวุธที่ดีที่สุดของเรา” เธอกล่าวอีกว่า “เราได้เคยลองมาตรการรับมือกับความยุติธรรมในสังคมมาเยอะแยะมากมาย นับตั้งแต่การสร้างสงครามไปจนถึงการแข่งขันเต้นระบำน้ำแข็ง  แต่กระนั้นส่วนใหญ่ที่ลองมาก็ดูเหมือนจะไม่เข้าท่าสักเท่าไหร่  ฉันจึงคิดว่านี่คงถึงเวลาแล้วล่ะที่เราน่าจะลองใช้วิธีปล่อยมุกตลกหน้าตายดีๆ ดูสักที”


10- Mustafa Akyol
ระหว่างหลักศรัทธาและขนบธรรมเนียมประเพณี

นักข่าวอย่าง Mustafa Akyol พูดถึงวิถีและแนวทางการปฏิบัติด้านประเพณีนิยมท้องถิ่นบางอย่างที่ส่วนใหญ่ได้ถูกนำมาเชื่อมโยงกับหลักศรัทธาในอิสลาม  พร้อมกับตั้งคำถามว่า แนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับศรัทธาแห่งอิสลามในโลกปัจจุบันกำลังมุ่งโฟกัสไปที่ขนบธรรมเนียมประเพณีมากเกินไป จนไม่มีพื้นที่เพียงพอให้กับหลักศรัทธาที่แท้จริงแล้วจริงหรือ ?

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : Misconceptions of Islam and Muslim life

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร